Bên ngoài thùng là nhãn X, bên trong các chai mắm nhỏ là nhãn hiệu Y, rồi độ đạm lại khác xa với độ đạm ở ngoài vỏ thùng, cả màu sắc lẫn mùi vị đều khiến cả gia đình chị khôn xiết thất vọng
Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất tẩm bổ như chất đạm và các loại vitamin A, D, B12. Thực tại trong vài năm trở lại đây, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, nước mắm đang có hiện tượng xuống cấp, mất vệ sinh, chứa vi khuẩn gây bệnh, dùng chất độc hại… rất nghiêm trọng. HCM, kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng gia vị mặn của người dân TP.
Riêng tiêu chí truyền thống để đánh giá chất lượng nước mắm thuần chất dựa vào độ đạm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, NTD cần cẩn trọng hơn trong việc tuyển lựa nhãn nước mắm. Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau hết, rồi bắc ra ngay. Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, nhận: “Cả nước hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm nhưng cơ quan quản lý quốc gia chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sinh sản lớn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không chỉ có nước mắm trôi nổi, mà ngay cả nước mắm có thương hiệu, nếu không tuân nguyên tắc vệ sinh, và chỉ cần dùng một ít chất phụ gia thì tác dụng gây bệnh là rất lớn. Vì người VN dùng rất nhiều nước mắm, lại dùng rất liền tù tù nên việc tàng trữ và gây bệnh là điều hoàn toàn có thể đang xảy ra.
Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Theo quy định giờ, doanh nghiệp làm nước mắm sẽ tự công bố chất lượng sản phẩm, sau đó sẽ hậu kiểm. Nhưng mới đây, khi mua thùng mắm, về nhà khui ra mới thấy “vỏ một đằng, ruột một nẻo”. Nhưng thực tại, công tác hậu kiểm bị bỏ ngỏ, do hạn chế về nguồn lực”.
Bởi thế, nước mắm ngon trước nhất phải có vị mặn không chát kèm theo cái hậu là vị đạm cao, sau đó phải có mùi đặc trưng mà không tanh, không thối. Tuy nhiên, thực hư về độ đạm, thành phần nước mắm, quy trình sinh sản còn là một câu chuyện dài của các nhà sinh sản và cơ quan quản lý. 5, TP. Thanh thoả.
HCM do trọng tâm Dinh dưỡng thực hiện năm 2012, cho thấy tỉ lệ dùng nước mắm trong chế biến thức ăn là 97,5%. Một loại nước mắm áp dụng công nghệ tiệt trùng UHT vào quá trình sản xuất bình thường để chọn nước mắm, người ta sẽ cứ vào độ đạm được ghi trên nhãn hàng. Còn nhớ, cách đây vài năm, khi thông tin về một thương hiệu nước mắm có tiếng Việt Nam với con số quá khiêm tốn là chỉ có dưới 10% là nước mắm mang thương hiệu thật, còn lại là mạo nhận với… nước muối và tinh chất đã khiến NTD khôn cùng ngỡ ngàng.
Riêng tại TP. Điều đó đồng nghĩa với việc lựa chọn những loại nước mắm có tiếng, được Nhà nước bảo hộ, có nguồn cội xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng uy tín, có công nghệ sinh sản đương đại khép kín và theo tiêu chuẩn quốc tế.
HCM, cùng gia đình luôn luôn không quên “món quà đặc biệt” là những chai nước mắm. Do đó, theo các chuyên gia ẩm thực,khi chế biến không nên đun lâu nước mắm trên bếp. Mập mờ chất lượng nước mắm Trong những chuyến đi chơi ở hải phận, chị Ngọc Trang, Q. Cách lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe Theo ước lượng của Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, mỗi năm cả nước tiêu thụ từ 180 - 200 triệu lít nước mắm.
Từ đó, chị tẩy chay luôn món quà độc này. Làng nhàng một người mỗi ngày tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trọng tâm Dinh dưỡng TP. Trước nhất, nước mắm ngon phải thỏa mãn 2 tiêu chí: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì được sử dụng quá phổ thông mà trên thị trường đang có tới hàng trăm loại nước mắm khác nhau bày bán, chất lượng lại bị thả nổi, NTD lại không có tri thức về chất lượng nước mắm.
HCM, theo thưa của BS.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.