Thực từ phẩm “giả” Các vụ bê bội an toàn thực phẩm bắt đầu diễn ra phức tạp từ những năm 2004 tới nay với nhiều thực phẩm “giả” bị vạch trần như sữa trẻ mỏ giả, rượu giả, trứng gà giả…
Những thực phẩm “giả” đưa lại lợi nhuận cao cho các tay buôn và gây ra tác hại khôn lường đối với người dùng. Trong năm 2004, đã có khoảng trên 70 trẻ nít ở Trung Quốc, hồ hết là các vùng nông thôn tử vong do uống phải sữa trẻ nít giả. Trong khi đó, cũng trong năm đó, 4 người đàn ông đã chết và 8 người khác phải nhập viện nguy cấp do uống phải rượu giả. Hồi đầu năm 2011, cư dân Trung Quốc không khỏi sững sờ trước hàng loạt thông báo xuất hiện gạo “giả” làm từ khoai tây, khoai lang, thậm chí là nhựa. Quan chức của Hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc đưa ra cảnh báo rằng, ăn ba bát gạo “giả” tương đương với nhét một túi ni lông vào dạ dày. Năm 2012, Trung Quốc lại lên tiếng báo động trước vụ việc phát hiện có thể gây ra các bệnh tim mạch. Đến thực phẩm “trộn” chất gây ung thư Cơ quan chức năng trong nhiều năm qua liên tục phát hiện ra nhiều thực phẩm chứa chất “lạ” có khả năng gây ung thư. Đầu năm 2007, Trung Quốc trở thành xôn xang trước việc Tuần báo tin tưởng Quảng Châu báo buộc một số nhà hàng tại tỉnh Thiểm Tây đã sử dụng dầu ăn chứa hóa chất gây bênh ung thư để chế biển đồ ăn.
Tiếp đó, hàng loạt sản phẩm cũng bị bóc trần có chứa hóa chất gây bệnh ung thư như hạt trân châu (làm từ bột sắn và nhựa), bánh bao tái chế bằng hóa chất, giá đỗ nhiễm độc.. Tuy nhiên, vụ khiến 6 em tử vong và 51.900 em phải nhập viện hồi năm 2008 đã khiến cho nghành thực phẩm Trung Quốc nói chung và các nhà cung cấp sữa nói riêng điêu đứng.
Không dừng lại ở đó, từ đầu năm 2013 tới này, các quan chức Trung Quốc lại đấu phát hiện được thêm nhiều vụ thực phẩm nhiềm độc khác. Tháng 2/2013, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thẩm tra và công nhận có 7 loại hạt hướng dương đã rang chín, bán trên thị trường có chứa chất độc gây teo não và ung thư. Hồi tháng 5/2013, các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông đã phát hiện được 8 lô gạo và bún chứa độc tố gây ung thư và quái dị thai nhi. Một thời kì sau, Trung Quốc đã bắt giữ 8 nghi phạm đã sinh sản và bán 560 tấn giá đỗ nhiễm độc, cụ thể là bột tẩy trắng. Đặc điểm chung của toàn bộ các sản phẩm này đều không qua bất cứ đợt kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng nào. Dù rằng cơ quan chức năng nước này đã vào cuộc truy quét, điều tra các cơ sở sản xuất song tình trạng này vẫn tiếp diễn và gây lo ngại cho người dân. Hàng tiêu dùng Trung Quốc chứa chất gây ung thư Không chỉ dừng lại ở các thực phẩm, hàng loạt đồ dùng có cỗi nguồn xuất xứ từ Trung Quốc cũng khiến người tiêu dùng lo sợ do chứa chất gây ung thư.
Mới đây nhất, cơ quan điều tra thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã phát hiện 90% lượng ống hút bằng nhựa bán trên thị trường được làm từ các nguyên liệu tái chế, chứa chất độc có thể hòa tan vào nước uống gây ra nhiều bệnh trong đó có ung thư. Trước đó, hồi tháng 2/2013, các bậc phụ huynh Trung Quốc dấy lên mối lo ngại khi cơ quan chức năng phát hiện vở học trò và đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư. Mới nhất, người ta phát hiện hai loại bột gạo Yayinle, được quảng cáo là giúp xương chắc khỏe và phát triển não bộ trẻ sơ sinh, đã bị phát hiện có chứa độc tố Aflatoxin, một hóa chất có khả năng gây ung thư. Hai loại bột gạo chứa hóa chất độc hại này được phát hiện ở Quảng Châu, phía nam Trung Quốc, nằm trong lô sản phẩm sản phẩm dành cho trẻ nít không qua kiểm nghiệm hồi đầu năm nay. Thực trạng này khiến nhiều người dân Trung Quốc không khỏi lo lắng bởi mầm bệnh có thể đến từ bất cứ thứ gì xung quanh mình thực từ phẩm đến đồ tiêu dùng. Đáng ngại hơn, một lượng lớn những sản phẩm này còn bằng những cách khác nhau, lén lút thâm nhập thị trường các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Nguyễn Thủy |
Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013
Tràn lan hàng Trung Quốc chứa chất độc gây ung thư
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.